SharePoint

Skip Navigation LinksKM_payment

payment_B.fw.png


ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง อัตราค่าขึ้นบัญชีสูงสุดที่จะจัดเก็บจากผู้เชี่ยวชาญ องค์กรผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานของรัฐหรือองค์กรเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ทำหน้าที่ในการประเมินเอกสารทางวิชาการการตรวจวิเคราะห์ การตรวจสถานประกอบการ หรือการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร พ.ศ. ๒๕๖๐

  • บัญชีแนบท้ายประกาศ


​ลำดับ ​

รายการ ​
​อัตราสูงสุด (บาท) ​
​ผู้เชี่ยวชาญองค์กรหรือหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญ​
​๑ ​ ​ ​ค่าขึ้นบัญชีสูงสุดที่จะจัดเก็บจากผู้เชี่ยวชาญองค์กรผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานของรัฐ หรือองค์กรเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ทำหน้าที่ในการประเมินเอกสานทางวิชาการ(๑) ​ ​
​๑.๑ การพิจารณาคำขอขึ้นบัญชี หรือคำขออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง​๑,๓๐๐๑,๓๐๐
​๑.๒ การตรวจประเมินสมรรถนะของผู้เชี่ยวชาญ และ/ หรือระบบขององค์กร​๖,๓๐๐​๑๒,๕๐๐
​๑.๓ การขึ้นบัญชี๖,๓๐๐​๖,๓๐๐
๒​ ​ ​ ​ ​ค่าขึ้นบัญชีสูงสุดที่จะจัดเก็บจากผู้เชี่ยวชาญองค์กรผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานของรัฐ หรือองค์กรเอกชนทั้งในและต่างประเทศ ที่ทำหน้าที่ในการตรวจสถานที่ประกอบการการตรวจสอบ หรือการวิเคราะห์(๒) ​ ​
​๒.๑ การพิจารณาคำขอขึ้นบัญชี หรือคำขออื่นที่เกี่ยวข้อง​-​๓,๘๐๐
​๒.๒ การตรวจประเมินสมรรถนะของผู้เชี่ยวชาญ และ/ หรือระบบองค์กรจากเอกสารที่ผู้ยื่นคำขอส่งมาให้ประเมิน​-​๓,๘๐๐
​๒.๓ การตรวจสอบสมรรถนะของผู้เชี่ยวชาญ และ/หรือระบบขององค์กรโดยการตรวจประเมินการปฏิบัติงานจริงของผู้เชี่ยวชาญและองค์กรผู้เชี่ยวชาญ​-๓,๘๐๐
​๒.๔ การขึ้นบัญชี​-๖,๓๐๐
๓​ ​ ​ ​​ค่าขึ้นบัญชีสูงสุดที่จะจัดเก็บจากหน่วยรับรอง ​ ​
​๓.๑ การพิจารณาคำขอขึ้นบัญชี หรือคำขออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง​-๗๐๐​
​๓.๒ การตรวจประเมินสมรรถนะของผู้เชี่ยวชาญ และ/ หรือระบบองค์กร​-๑,๓๐๐​
​๓.๓ การขึ้นบัญชี​-๒,๕๐๐​
หมายเหตุ
  • (๑) สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าที่พัก ให้ผู้เชี่ยวชาญหรือองค์กรผู้เชี่ยวชาญ หรือหน่วยรับรองบุคลากรตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย แล้วแต่กรณี
  • (๒) (๑) หมายถึง การขึ้นบัญชีมีอาหาร ๕ ปี      (๒) หมายถึง การขึ้นบัญชีมีอาหาร ๓ ปี

  • บัญชีแนบท้อายประกาศ
บัญชี ๑ การพิจารณาคำขอ และการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร
​รายการ​หน่วยรับ​อัตราสูงสุด (บาท)
๑.๑ การพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร คำขออนุญาตและแก้ไขรายละเอียดการอนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร หรือคำขออื่นที่เกี่ยวข้อง ​ ​
​     (๑) คำขอรับเลขขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน​ฉบับละ​๑,๓๐๐
​​      (๒) การยื่นแบบการแก้ไขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน​ฉบับละ​๗๐๐
​​      (๓) คำขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตอาหาร​ฉบับละ​๒,๕๐๐
​​      (๔) คำขอต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหาร​ฉบับละ​๗๐๐
​​      (๕) คำขออนุญาตย้ายสถานที่ผลิตหรือที่เก็บอาหาร​ฉบับละ​๒,๕๐๐
​​      (๖) คำขอเปลี่ยนแปลงรายการใบอนุญาตผลิตอาหาร​ฉบับละ​๑,๓๐๐
​​      (๗) คำขออนุญาตผลิตอาหารเป็นการเฉพาะคราว​ฉบับละ​๑,๓๐๐
​​      (๘) คำขออนุญาตผลิตอาหารหรือส่งออกซึ่งอาหารเพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับการขึ่นทะเบียนตำรับอาหารหรือเพื่อพิจารณาในการสั่งซื้อรายการละ​๓๐๐
๑.๒ การพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร คำขออนุญาตและแก้ไขรายละเอียดการอนุญาตสถานที่นำเข้าอาหาร หรือคำขออื่นที่เกี่ยวข้อง ​ ​
​​      (๑) คำขออนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร​ฉบับละ๖,๓๐๐​
​​      (๒) คำขอต่ออายุใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร​ฉบับละ​๗๐๐
​​      (๓) คำขออนุญาตย้ายสถานที่นำเข้าหรือสถานที่เก็บอาหาร​ฉบับละ​๑,๓๐๐
​​      (๔) คำขอเปลี่ยนแปลงรายการใบอนุญาตนำเข้าอาหาร​ฉบับละ​๗๐๐
​​      (๕) คำขออนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการเฉพาะคราว​ฉบับละ​๗๐๐
​​      (๖) คำขออนุญาตนำเข้าซึ่งอาหารเพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร หรือเพื่อพิจารณาในการสั่งซื้อ​ฉบับละ​๓๐๐
๑.๓ การพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร คำขออนุญาตและแก้ไขรายละเอียดการอนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร หรือคำขออื่นที่เกี่ยวข้อง ​ ​
​​     (๑) คำขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร​ฉบับละ​๕,๐๐๐
​​      (๒) คำขอแก้ไขรายการทะเบียนตำรับอาหาร​ฉบับละ​๑,๓๐๐
​​      (๓) คำขออนุญาตใช้ฉลากอาหาร​ฉบับละ​๕,๐๐๐
​​      (๔) การยื่นแบบการแก้ไขรายละเอียดของอาหารที่ได้รับอนุญาตใช้ฉลากอาหาร​ฉบับละ​๑,๓๐๐
​​      (๕) การยื่นใบจดทะเบียนอาหาร/ แจ้งรายละเอียดอาหาร​ฉบับละ๒,๕๐๐​
​​      (๖) การยื่นแบบการแก้ไขรายละเอียดของอาหารที่จดทะเบียนอาหาร/ แจ้งรายละเอียดอาหาร​ฉบับละ๗๐๐​
​​      (๗) การยื่นใบจดทะเบียนอาหาร/ แจ้งรายละเอียดอาหาร และการยื่นแบบแก้ไขรายละเอียดของอาหารที่จดทะเบียนอาหาร/ แจ้งรายละเอียดอาหาร (กรณีไม่ต้องแจ้งสูตรส่วนประกอบ)​ฉบับละ​๓๐๐
​​      (๘) การยื่นหนังสือชี้แจงการขอเพิ่มฉลากอาหารที่ผลิต เพื่อส่งออกจำหน่ายนอกราชอาณาจักร​ฉบับละ๓๐๐​
๑.๔ ารพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร คำขอและการขออนุญาตโฆษณาอาหาร หรือคำขออื่นที่เกี่ยวข้อง​ ​
​​      (๑) คำขออนุญาตโฆษณา​ฉบับละ​๒,๕๐๐
​๑.๕ การพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร คำขอประเมินความปลอดภัย และการกล่าวอ้างทางสุขภาพ หรือคำขออื่นที่เกี่ยวข้อง
​​      (๑) คำขอประเมินความปลอดภัยของวัตถุเจือปนอาหาร​ฉบับละ๓,๘๐๐​
​​      (๒) คำขอประเมินการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Health Claim)​ฉบับละ๓,๘๐๐
​​      (๓) คำขอประเมินคุณภาพหรือมาตรฐานและความปลอดภัยของวัสดุที่ใช้ทำขวดนมและภาชนะบรรจุขวดนมสำหรับทารกและเด้กเล็ก ที่มิใช่ชนิดวัสดุที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข​ฉบับละ๓,๘๐๐
​​      (๔) คำขอประเมินคุณภาพหรือมาตรฐานและความปลอดภัยของภาชนะบรรจุที่ทำจากพลาสติกที่ยังมิได้กำหนดคุณภาพ หรือมาตรฐานไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข​ฉบับละ๑,๓๐๐​
๑.๖ การพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารคำขออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาต
​๑.๗ การพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร การต่ออายุคำขออนุญาตที่กำหนดการต่ออายุไว้ ครั้งละเท่ากับค่าคำขอประเภทนั้นๆ แต่ละฉบับ

บัญชี ๒ การประเมินเอกสารทางวิชาการ และการตรวจสถานประกอบการ
​รายการ​หน่วยรับ​อัตราสูงสุด (บาท)
​๒.๑ การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการขออนุญาตในส่วนของผลิตภัณฑ์อาหารหรือฉลาก​
​     (๑) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการอนุญาตผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้สารอาหาร หรือสารเคมีตัวใหม่ หรือพัฒนาสูตรใหม่เพื่ออ้างประโยชน์ในทางโภชนาการหรือการการแพทย์​ฉบับละ๑๓๐,๐๐๐
​​      (๒) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการขออนุญาตผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่สารตัวใหม่ แต่มีการอ้างสรรพคุณเพิ่มเติมในทางโภชนาการหรือการแพทย์​​ฉบับละ๘๖,๓๐๐
​​      (๓) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์หรือฉลากของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาต แล้ว เพื่ออ้างประโยชน์ในทางโภชนาการหรือการแพทย์​​ฉบับละ​๘๖,๓๐๐
​๒.๒ การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการประเมินความปลอดภัย การกล่าวอ้างทางสุขภาพและข้อหารืออื่นที่เกี่ยวข้อง ​ ​
​​     (๑) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการประเมินความปลอดภัยอาหาร (เฉพาะกรณีไม่เข้าข่ายนิยามและขอบเขตของอาหารใหม่ แต่จำเป็นต้องมีการประเมินทางวิชาการ)ฉบับละ๑๓๐,๐๐๐​
​​     (๒) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการใช้วัตถุเจือปนอาหาร ที่ยังไม่มีการกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน และเงื่อนไขการใช้ฉบับละ๑๓๐,๐๐๐
​​     (๓) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการใช้ภาชนะบรรจุอาหาร หรือขวดนมที่ทำจากวัสดุชนิดใหม่ฉบับละ๑๓๐,๐๐๐
​​     (๔) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการประเมินความเหมาะสม และเงื่อนไขของการกล่าวอ้างทางสุขภาพของส่วนประกอบหรือผลิตภัณฑ์อาหารฉบับละ๑๓๐,๐๐๐
​​     (๕) การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับการใช้ส่วนประกอบที่เคยมีการพิจารณาอนุญาตไว้แล้ว แต่มีการขออนุญาตในอาหารชนิดอื่น หรือการขอเพิ่มปริมาณการใช้ในอาหารประเภทที่เคยอนุมัติฉบับละ​๘๖,๓๐๐
​๒.๓ การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับความเหมาะสมของกรรมวิธีการผลิต สำหรับกรณีที่ใช้กรรมวิธีการผลิตอาหารแบบใหม่ เทคโนโลยีการผลิตแบบใหม่ เครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตอาหารแบบใหม่ 
(เฉพาะกรณีไม่เข้าข่ายนิยามและขอบเขตของอาหารใหม่ แต่จำเป็นต้องมีการประเมินทางวิชาการ)
ฉบับละ​๓๕,๐๐๐
๒.๔ การประเมินเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับรายงานผลการศึกษาและการกำหนดกระบวนการฆ่าเชื้อความร้อน หรือข้อหารืออื่นที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรดฉบับละ​๓๕,๐๐๐
​๒.๕ การพิจารณาและการตรวจสถานประกอบการด้านอาหาร
       (สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าที่พักสำหรับคณะประเมินให้สถานประกอบการด้านอาหารผู้ยื่นคำขอ เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย) ​ ​
​​     (๑) ไม่เกิน ๕ แรงม้า และคนงาน ๑-๖ คนฉบับละ​๕,๐๐๐
​​     (๒) มากกว่า ๕ แรงม้าแต่ไม่เกิน ๒๐ แรงม้า หรือคนงาน ๗-๕๐ คนฉบับละ๑๐,๐๐๐
​​     (๓) มากกว่า ๒๐ แรงม้าแต่ไม่เกิน ๕๐ แรงม้า หรือคนงาน ๕๑-๑๐๐ คนฉบับละ​๑๕,๐๐๐
​​     (๔) มากกว่า ๕๐ แรงม้าแต่ไม่เกิน ๑๐๐ แรงม้า หรือคนงาน ๑๐๑-๒๐๐ คนฉบับละ​๒๐,๐๐๐
​​     (๕) มากกว่า ๑๐๐ แรงม้า หรือคนงานมากกว่า ๒๐๐ คนฉบับละ๓๐,๐๐๐​

บัญชี ๓ การพิจารณาหรือการตรวจใดๆ นอกจากบัญชี ๑ และบัญชี ๒
​รายการ​หน่วยรับ​อัตราสูงสุด (บาท)
๑. การพิจารณาสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการด้านอาหาร
​     ๑.๑ การพิจารณาออกหนังสือรับรองหรือใบรังรอง​ฉบับละ๗๐๐
     ๑.๒ การตรวจสอบและสืบค้นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาต
รายการล่ะ๒,๐๐๐
​     ๑.๓ การพิจารณา การวินิจฉัย การรับรอง การขอความเห็นชอบ การตอบข้อหารือหรือบริการข้อมูล โดยตอบเป็นหนังสือรายการล่ะ​๓,๘๐
​     ๑.๔ การพิจารณาคุณภาพหรือมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ (เฉพาะวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล)ฉบับละ​๑,๓๐๐
     ๑.๕ การตรวจสอบและบันทึกข้อมูลการยื่นคำขอในระบบ E-Submission (กรณีที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้บันทึกข้อมูลให้)ฉบับละ๗๐๐
๒. การพิจารณาออกใบอนุญาตหรือใบแทน
     ๒.๑​ ใบอนุญาตโฆษณาอาหารฉบับละ​๖,๓๐๐
​     ๒.๒ ใบแทนใบอนุญาตโฆษณาฉบับละ๗๐๐

สำนักอาหาร

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
E-mail : food@fda.moph.go.th

webmail-link

สงวนลิขสิทธิ์ © 2016