SharePoint

Skip Navigation LinksUnit_know

01.fw.png02.fw.png03.fw.png04.fw.png05.fw.png06.fw.png

km.fw.png

1. คู่มือการตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย
         1.1 การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ GMP สุขลักษณะทั่วไป
ผลิตภัณฑ์เอกสารอ้างอิงDownload
ทั่วไป
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ GMP สุขลักษณะทั่วไป ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2. มีนาคม 2555.
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิต ตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุใยภาชนะพร้อมจำหน่าย (PRIMARY GMP). 2555
book.png


book.png
​สถานที่ผลิตก๋วยเตี๋ยว
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการพัฒนาและการตรวจสถานที่ผลิตก๋วยเตี๋ยวตามหลัก GMP สุขลักษณะทั่วไป ฉบับปรับปรุง. ธันวาคม 2552.
book.png
​สถานที่ผลิตน้ำแข็ง
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตน้ำแข็งตามหลักเกณฑ์ GMP สุขลักษณะทั่วไป. กรกฎาคม 2546.
book.png
​สถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ตามเกณฑ์ GMP สุขลักษณะทั่วไป. นนทบุรี: 2546.
book.png
​ สถานที่ผลิตหน่อไม้ปี๊บ
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือกำกับดูแลหน่อไม้ปี๊บให้ปลอดภัย.2552
book.png
​สถานที่ผลิตเกลือบริโภค
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือแนวทางการตรวจประเมินสถานที่ผลิตเกลือบริโภค. มกราคม. 2553
book.png

  1.2 การตรวจประเมินสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์ GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์เอกสารอ้างอิงDownload
สถานที่ผลิตน้ำบริโภค
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์ GMPน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2. สำนักงานกิจการโรงพิมพ์ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก, ตุลาคม 2551.
book.png
​สถานที่ผลิตนมพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์ GMPนมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์ ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1. ตุลาคม 2551.
book.png
​ สถานที่ผลิตอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและที่ปรับกรด
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์GMPสำหรับอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและที่ปรับกรด.
book.png
​ สถานที่ฉายรังสีอาหาร
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ฉายรังสีอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดีในการฉายรังสีอาหาร สิงหาคม 2555.
book.png

    1.3 การตรวจประเมินสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์ HACCP
ผลิตภัณฑ์เอกสารอ้างอิงDownload
สถานที่ผลิตอาหารแช่เยือกแข็ง
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์ HACCP สำหรับอาหารแช่เยือกแข็ง.
Coming.png

2. บันทึกการตรวจสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย
บันทึกการตรวจDownload
บันทึกการตรวจสถานที่ผลิตอาหาร [ ตส.1(50)]
book.png
บันทึกการตรวจสถานที่ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะบรรจุพร้อมจําหน่าย [ ตส.9(55)]
book.png
บันทึกการตรวจสถานที่ผลิตเกลือบริโภคbook.png
​บันทึกการตรวจสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์  [ ตส.5(50)]book.png
​บันทึกการตรวจสถานที่ผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท [ ตส.3(50)]book.png
​บันทึกการตรวจสถานที่ผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด [ ตส.11(56)]book.png
บันทึกการตรวจสถานที่ฉายรังสีอาหาร [ ตส. 7(53) ]book.png

3. เทคโนโลยีการผลิตและแนวทางการป้องกันการปนเปื้อน
ผลิตภัณฑ์เอกสารอ้างอิงDownload
ทั่วไป
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. แนวทางการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี (จี.เอ็ม.พี). สิงหาคม 2547.
book.png
​ขนมปัง
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. แนวทางการผลิตขนมปังตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (จี.เอ็ม.พี). โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย, มีนาคม 2546.
book.png
​ไอศกรีม
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. แนวทางการผลิตไอศกรีมตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (จี.เอ็ม.พี). โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย, มีนาคม 2546.
book.png
​เครื่องดื่ม
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล.คู่มือการผลิตเครื่องดื่มพาสเจอร์ไรส์ชนิดบรรจุขวดและถุงพลาสติก. มีนาคม 2547.
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. ปัญหาและแนวทางแก้ไขการผลิตเครื่องดื่ม. โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย, มีนาคม 2545.
book.png



book.png
​ เครื่องดื่มผง
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. แนวทางการผลิตเครื่องดื่มผงตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (จี.เอ็ม.พี). โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย, มีนาคม 2546.
book.png
​น้ำปลา
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. ปัญหาและแนวทางการแก้ไขการผลิตน้ำปลา. มีนาคม 2545.
book.png
​น้ำส้มสายชู
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. ปัญหาและแนวทางการแก้ไขการผลิตน้ำส้มสายชู. มีนาคม 2545.
book.png
​ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. การประยุกต์ใช้หลักเกณฑ์ GMP กฎหมาย ในการผลิตผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์. สำนักงานกิจการโรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก, พฤศจิกายน 2545.
book.png
​ ผลิตภัณฑ์น้ำพริก
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. แนวทางการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำพริกตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (จี.เอ็ม.พี.). พฤษภาคม 2545.
book.png
​หน่อไม้ปี๊บ
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือการผลิตหน่อไม้ปี๊บตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP สุขลักษณะทั่วไป) ปรับปรุงครั้งที่1. พิมพ์ครั้งที่2. 2552.
book.png
อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล. คู่มือวิธีการผลิตอาหารที่บรรจุในภาชนะปิดสนิทสำหรับกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร. 2546.
  • วิสิฐ จะวะสิต และคณะ. คู่มือการผลิตอาหารในบรรจุภัณฑ์อ่อนตัวสำหรับกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร. สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, นครปฐม. 2551.
book.png



book.png
​น้ำแข็ง
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. ปัญหาและแนวทางการแก้ไขการผลิตน้ำแข็ง. โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย, มีนาคม 2545.
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. สื่อการเรียนรู้สำหรับการผลิตน้ำแข็งซองประมงตามหลักเกณฑ์ GMP สุขลักษณะทั่วไป. กันยายน 2550.
  • วิสิฐ จะวะสิต และคณะ. แนวทางการป้องกันการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตน้ำแข็งซองและน้ำแข็งหลอด. สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, นครปฐม. มิถุนายน 2552.
book.png


book.png


Coming.png
​น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
  • ​แนวทางการป้องกันปัญหาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในการผลิตน้ำบริโภคบรรจุขวด. สิงหาคม 2547.
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือแนวทางการปฏิบัติเพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท. พิมพ์ครั้งที่2. โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย, เมษายน 2544.
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสถาบันวิจับโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล. การแก้ปัญหาการปนเปื้อนของตะไคร่ในผลิตภัณฑ์น้ำบริโภคบรรจุในภาชนะปิดสนิท. ธันวาคม 2549.
book.png


book.png




Coming.png
​นมพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์
  • ​สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. คู่มือ GMP ผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์สำหรับผู้ประกอบการ. มิถุนายน 2550.
book.png
น้ำแร่ธรรมชาติ
  • แนวทางการขออนุญาตสถานที่ผลิตน้ำแร่ธรรมชาติ กรณีใช้น้ำใต้ตินเป็นแหล่งน้ำดิบ.
book.png

 

สำนักอาหาร

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
E-mail : food@fda.moph.go.th

webmail-link

สงวนลิขสิทธิ์ © 2016