อย. ชี้แจง ยาสีฟันฟลูออไรด์ 1,500 ppm เป็นเครื่องสำอาง ใช้ได้ตามปกติ ส่วนยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm เป็นยาอันตรายสำหรับกลุ่มเสี่ยงฟันผุสูง ใช้ภายใต้คำแนะนำของทันตแพทย์หรือเภสัชกร
20 สิงหาคม 2569

   อย. ชี้แจงภายหลังประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ยาอันตราย มีผลใช้บังคับ โดยกำหนดให้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 5,000 ppm จัดเป็นยาอันตราย เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ความเข้มข้นสูงสำหรับผู้มีความเสี่ยงฟันผุสูง เช่น ผู้ป่วยมะเร็งช่องปากที่ได้รับรังสีรักษา จึงควรใช้ภายใต้คำแนะนำของทันตแพทย์หรือเภสัชกร ขณะที่ยาสีฟันทั่วไปซึ่งมีฟลูออไรด์ไม่เกิน 1,500 ppm ยังคงจัดเป็นเครื่องสำอาง ใช้ดูแลสุขภาพช่องปากในชีวิตประจำวันตามปกติได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

   เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ภายหลังประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ยาอันตราย ลงวันที่ 6 สิงหาคม 2569 กำหนดให้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ 5,000 ppm จัดเป็นยาอันตราย พบว่า ผู้บริโภคบางส่วนเกิดความกังวลว่าฟลูออไรด์ในยาสีฟันอาจเป็นอันตราย รวมถึงยาสีฟันที่ใช้เป็นประจำอาจได้รับผลกระทบจากประกาศดังกล่าว สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงขอชี้แจงว่า ยาสีฟันที่ใช้ทั่วไปกับยาสีฟันฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง 5,000 ppm มีวัตถุประสงค์และการกำกับดูแลแตกต่างกัน ดังนี้

   1. ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างถูกวิธี เป็นวิธีสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากและเป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับทางทันตกรรม

   2. ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ไม่เกิน 1,500 ppm จัดเป็นเครื่องสำอาง ประชาชนสามารถเลือกซื้อและใช้ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติเพื่อป้องกันฟันผุ โดยประกาศฉบับดังกล่าวไม่ได้เปลี่ยนแปลงการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้

   3. ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm จัดเป็นยาอันตราย เนื่องจากมีความเข้มข้นสูง ใช้เป็นทางเลือกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ป่วยมะเร็งช่องปากที่ได้รับรังสีรักษา จึงควรใช้ตามความจำเป็นและคำแนะนำของทันตแพทย์หรือเภสัชกร ทั้งนี้ ไม่ควรใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการกลืนยาสีฟัน

   เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า คำว่า ยาอันตราย เป็นการจัดประเภทยาตามกฎหมาย เพื่อควบคุมการจำหน่ายและส่งเสริมให้มีการใช้อย่างเหมาะสม ไม่ได้หมายความว่าเป็นยาพิษหรือยาที่ห้ามใช้ และไม่ได้มีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนทั่วไปเปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้อยู่เป็นประจำมาใช้ยาสีฟัน 5,000 ppm และขอยืนยันว่า ยาสีฟันฟลูออไรด์ทั่วไปยังสามารถใช้ดูแลสุขภาพช่องปากเพื่อป้องกันฟันผุได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

 

******************************************************

วันที่เผยแพร่ข่าว 19 สิงหาคม 2569  / ข่าวแจก 213  ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

คลังรูปภาพ