อย. ร่วมเวทีโลก ชูไทยเดินหน้าสร้างสมดุล เข้าถึง-ควบคุม ยาเสพติดเพื่อการแพทย์
3 ตุลาคม 2568

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการยาเสพติดระดับโลก (CND) ชูแนวทางของประเทศไทยในการสร้างสมดุลระหว่างการส่งเสริมให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์อย่างเพียงพอ ควบคู่กับมาตรการควบคุมที่เข้มแข็งเพื่อป้องกันการรั่วไหลไปใช้ในทางที่ผิด พร้อมนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหายาขาดแคลน โดยผลักดันนโยบายการวิจัยและผลิตในประเทศเพื่อสร้างความมั่นคงทางยาอย่างยั่งยืน

นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า อย. ได้เข้าร่วมการประชุมระหว่างสมัย ครั้งที่ 1 ของคณะกรรมาธิการยาเสพติด สมัยที่ 68 โดยสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 2 ตุลาคม 2568 ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โดยได้แลกเปลี่ยนนโยบายยาเสพติดระดับโลก และนำเสนอจุดยืนของประเทศไทยในการแก้ปัญหาการขาดแคลนสารควบคุมเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นความท้าทายที่หลายประเทศกำลังเผชิญ เช่น กรณีการขาดแคลนยาเมทิลเฟนิเดต (methylphenidate) สำหรับรักษาโรคสมาธิสั้น อันมีสาเหตุหลักมาจากการพึ่งพาผู้ผลิตในต่างประเทศ ประเทศไทยจึงกำลังผลักดันนโยบายส่งเสริมให้ผู้ผลิตในประเทศสามารถวิจัยและพัฒนาการผลิตวัตถุเสพติดทางการแพทย์ได้เอง เพื่อสร้างความมั่นคงทางยาในระยะยาว นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังได้ส่งเสริมนโยบายการดูแลแบบประคับประคอง (Palliative Care) โดยปรับปรุงกฎหมายและระบบกระจายยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ให้เข้าถึงผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกลได้อย่างทั่วถึง พร้อมนำเทคโนโลยี Track and Trace มาใช้ติดตามและควบคุมการกระจายยาให้เป็นไปอย่างปลอดภัยและเหมาะสม

รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ประเทศไทยขอย้ำเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับนานาชาติ เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการเข้าถึงยาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และการกำกับดูแลที่รัดกุมเพื่อป้องกันการนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือประโยชน์และความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ

วันที่เผยแพร่ข่าว 3 ตุลาคม 2568  ข่าวแจก 2  /  ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

คลังรูปภาพ