อย. เตือนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ CDS อ้างรักษาโรคมะเร็ง เสี่ยงตาย อันตรายถึงชีวิต
19 เมษายน 2567

อย. เตือนภัยประชาชน อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ คลอรีน ไดออกไซด์ โซลูชั่น (CDS Chlorine Dioxide Solution) มารับประทานโดยเด็ดขาด นอกจากไม่ได้ผลแล้วยังเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงกรณีมีผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ฉลากเขียนว่า คลอรีน ไดออกไซด์ โซลูชั่น (CDS Chlorine Dioxide Solution) อ้างเป็นยาครอบจักรวาล รักษาได้สารพัดโรคให้บุตรชายที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งรับประทาน เพียง 7 วัน เกิดอาการน็อกหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวฉลากระบุวิธีการผสมผลิตภัณฑ์ CDS กับน้ำเย็น โดยให้ดื่มครั้งละ 100 มล. หรือมากกว่าตามอาการคนป่วย โดยลักษณะของผลิตภัณฑ์เป็นของเหลวสีเหลืองออกแดง และมีกลิ่นคลอรีนอย่างรุนแรง  อย. ไม่เคยอนุญาต CDS เป็นยา แต่อนุญาตเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร และอนุญาตเป็นวัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุข ชนิดที่ 2 สำหรับฆ่าเชื้อบนพื้นผิววัสดุ อากาศ หรือสระว่ายน้ำ หากมีการรับประทานสารคลอรีนไดออกไซด์เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการพิษและระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร จะทำให้เจ็บปาก เจ็บคอ คลื่นไส้อาเจียน หรือปวดท้องได้ และหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ CDS อวดอ้างสรรพคุณครอบจักรวาลมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้โรคหายขาดได้แล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ หากมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถาม หรือแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

*******************************************

วันที่เผยแพร่ข่าว 19 เมษายน 2567  ข่าวแจก 144 / ปีงบประมาณ พ.ศ.2567